Loading...

Sâu răng – Nguyên nhân, dấu hiệu và cách phòng ngừa hiệu quả nhất

Sâu răng là một hiện tượng khá phổ biến mà nhiều người gặp phải. Sâu răng nếu không phát hiện sớm để điều trị sẽ khiến cho răng của bạn sẽ gặp nhiều vấn đề. Bài viết dưới đây của Nha khoa Quốc tế 108 sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu về nguyên nhân, dấu hiệu cũng như cách phòng ngừa sâu răng hiệu quả nhất!

Mục lục


Nguyên nhân gây sâu răng 

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng sâu răng. Tuy nhiên, chúng tôi có thể chỉ ra những nguyên nhân gây sâu răng chủ yếu: 

 • Vệ sinh răng miệng kém: Không đánh răng thường xuyên cho phép mảng bám tích tụ và tấn công men răng. 

 • Hình thành mảng bám: Mảng bám được gây ra khi vi khuẩn, axit, hạt thức ăn và nước bọt kết hợp trong miệng của bạn. Mảng bám này bám vào răng của bạn và tích tụ theo thời gian. Các axit trong mảng bám tấn công men răng của bạn và cuối cùng có thể gây ra các lỗ trên răng của bạn, còn được gọi là sâu răng. 

 • Khô miệng: Nước bọt giúp rửa mảng bám trên răng. Nếu bạn bị khô miệng với rất ít nước bọt, mảng bám có thể tích tụ nhanh hơn. 

 • Chế độ ăn uống cần phải khoa học. Vì tất cả chúng ta phải ăn và uống để sống, không có cách nào để tránh điều này. Nhưng nó đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành sâu răng. Khi bạn ăn hoặc uống, carbohydrate vẫn còn trên răng cho đến khi bạn chải răng. Ngay cả sau khi đánh răng, bạn có thể không thể loại bỏ tất cả các hạt thức ăn hoặc carbohydrate khỏi răng của bạn. Hãy nhớ đánh răng thường xuyên, đặc biệt là sau khi uống sữa hoặc soda, hoặc sau khi ăn trái cây khô, ngũ cốc khô, kẹo cứng, caramel, taffy, nho khô, ngũ cốc có đường, bánh quy và kẹo bạc hà. 

Nguyên nhân gây ra hiện tượng sâu răng 

Nguyên nhân gây ra hiện tượng sâu răng 

Đọc thêm:

Dấu hiệu của hiện tượng sâu răng

Khi sâu răng tiến triển, các triệu chứng sâu răng bắt đầu xuất hiện. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng sâu răng phổ biến nào, hãy gặp nha sĩ càng sớm càng tốt. Các triệu chứng sớm hơn được xác định, điều trị sâu răng sẽ nhanh chóng và dễ dàng hơn. Điều chỉnh răng của bạn và cảnh giác với các triệu chứng sâu răng này: 

 • Đau răng: Đau răng là một trong những triệu chứng sâu răng phổ biến nhất. 

 • Các lỗ răng: Các triệu chứng sâu răng có thể bao gồm một lỗ hoặc hố đáng chú ý trong răng bị ảnh hưởng. Đôi khi các lỗ chỉ nhìn thấy trên X-quang nha khoa. 

 • Mủ: Một trong những triệu chứng sâu răng nghiêm trọng và rõ ràng hơn là mủ quanh răng.  

Các dấu hiệu thường thấy của hiện tượng sâu răng

 Các dấu hiệu thường thấy của hiện tượng sâu răng

Các dấu hiệu phổ biến khác của sâu răng mà bạn có thể sẽ tự nhận thấy bao gồm đau răng hoặc răng nhạy cảm đặc biệt khi ăn thức ăn hoặc đồ uống ngọt, nóng hoặc lạnh. Những dấu hiệu của sâu răng thường liên quan đến sâu răng tiến triển và do đó đòi hỏi sự chú ý ngay lập tức từ một chuyên gia nha khoa. 

Cách chăm sóc răng miệng để phòng ngừa sâu răng 

Chăm sóc răng miệng thật tốt để ngừa sâu răng

Chăm sóc răng miệng thật tốt để ngừa sâu răng

Dưới đây là một số lưu ý giúp bạn phòng ngừa sâu răng một cách hiệu quả: 

 • Bàn chải đánh răng: Mọi người đều biết bạn cần một bàn chải đánh răng để giữ cho răng sạch sẽ, nhưng nhiều người không nghĩ đến loại bàn chải đánh răng phù hợp. và 

 • Kem đánh răng : Đây là một thành phần quan trọng trong thói quen vệ sinh răng miệng của bạn để ngăn ngừa sâu răng. Nên chọn loại kem đánh răng có chứa fluoride và nên đổi kem đánh răng thường xuyên.  

 • Chỉ nha khoa: Chỉ nha khoa thường xuyên là rất quan trọng. Bằng cách loại bỏ các hạt thức ăn khỏi răng của bạn, dùng chỉ nha khoa có thể giúp ngăn ngừa sâu răng.

 • Nước súc miệng: Nước súc miệng thường là bước cuối cùng trong thói quen vệ sinh răng miệng hiệu quả hàng ngày. Không chỉ sử dụng nước súc miệng trị liệu còn giúp miệng bạn sạch sẽ và hơi thở thơm tho, nó giết chết vi khuẩn có thể gây ra mảng bám và viêm nướu.

Sâu răng tuy rất phổ biến nhưng nếu biết cách phòng ngừa thì chắc chắn sẽ hạn chế được. Hy vọng, với các thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ, bạn đọc đã có thể hiểu hết được về hiện tượng sâu răng.

Các bài viết liên quan:

Cách chăm sóc hoa lan tại nhà

Cách tẩy mốc quần áo hiệu quả

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *