Loading...

Răng trẻ em mọc lệch – Nguyên nhân, tác hại và cách khắc phục hiệu quả

Răng trẻ em mọc lệch là tình trạng mà các bé gặp phải rất nhiều, đặc biệt là trong giai đoạn bé thay răng. Tùy vào mức độ cũng như kiểu lệch mà cách khắc phục và hướng để điều trị cũng khác nhau. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh không được lơ là và chủ quan trong việc phát hiện, điều trị sớm thì sẽ có thể dẫn đến nhiều tác hại. bài viết dưới đây, Nha khoa Quốc tế 108 sẽ chia sẻ đến bạn đọc các nguyên nhân, tác hại cũng như cách khắc phục tình trạng răng trẻ em mọc lệch hiệu quả nhất.

Mục lục


Nguyên nhân dẫn đến răng trẻ mọc lệch chủ yếu

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc răng cửa trẻ bị lệch lạc. Tuy nhiên, các nguyên nhân chính có thể kể đến bao gồm:

Do di truyền

Cha mẹ có răng lệch lạc, hô, móm hay khớp cắn không chuẩn thì con cái cũng có thể bị di truyền bởi các đặc điểm đó từ cha mẹ.

Do di truyền từ cha mẹ hoặc ông bà để lại. Nếu các đời trước bị răng lệch, bị hô, móm hoặc sai lệch khớp cắn thì các bé cũng có khả năng bị như vậy. 

Răng sữa mất sớm

Răng sữa đóng một vai trò hết sức cần thiết trong việc giữ chỗ cũng như định hình vị trí, kích thước răng cho sự phát triển, mọc răng vĩnh viễn. Chính vì vậy, đối với các bé mà răng sữa bị sâu, bị mất quá sớm thì khi mọc răng vĩnh viễn không thể tránh khỏi răng bị chen chúc, mọc sai vị trí, có thể chìa ra ngoài hoặc là cụp vào trong. 

Răng sữa mất sớm là cho răng vĩnh viễn ảnh hưởng theo 

Răng sữa mất sớm là cho răng vĩnh viễn ảnh hưởng theo 

Một số thói quen xấu

Trẻ em có những thói quen xấu, nếu như phụ huynh không nhắc nhở để loại bỏ các thói quen ấy thì cũng có thể làm cho răng trẻ em mọc lệch. Các thói quen xấu có thể kể đến như: múi tay, nghiến răng, thở bằng miệng … Nếu các thói quen này diễn ra nhiều và đồng thời thì có thể còn ảnh hưởng đến cấu trúc xương hàm của bé. 

Các thói quen xấu có thể dẫn đến tình trạng bé bị mọc răng lệch 

Các thói quen xấu có thể dẫn đến tình trạng bé bị mọc răng lệch 

 

Đọc thêm:

Ảnh hưởng của răng mọc lệch đối với trẻ

Khi trẻ có răng bị mọc lệch lạc, không đúng vị trí, các vấn đề, tác hại mà bé sẽ phải đối mặt bao gồm: 

  • Việc ăn nhai bị cản trở: Răng mọc lệch lạc hoặc khớp cắn không đúng làm cho việc nghiền nát thức ăn cũng bị cản trở và trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Do cung hàm hoạt động không đồng bộ và ăn khớp với nhau. 

  • Khả năng phát âm của bé gặp vấn đề: bé sẽ gặp phải vấn đề phát âm méo, không tròn vần rõ chữ. Đây là một ảnh hưởng khá lớn đối với vấn đề giao tiếp, nói chuyện của bé yêu trong tương lai.

Răng trẻ bị lệch sẽ ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt 

Răng trẻ bị lệch sẽ ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt 

  • Xương hàm bị tổn thương: Khi răng mọc chen chúc, không đúng thì có thể chạm, đụng đến xương hàm, nướu răng. Điều này sẽ làm cho răng bị tổn thương nghiêm trọng. Nếu tình trạng nặng còn có thể liên quan đến các vấn đề khác cho các cơ quan xung quanh. 

  • Thẩm mỹ bị ảnh hưởng trực tiếp, đây là một tác hại mà chúng ta có thể nhìn thấy rõ được. 

  • Khả năng bị các bệnh răng miệng khác cũng sẽ tăng lên: Do răng mọc lệch thì việc vệ sinh răng miệng cũng khó khăn hơn, nhiều bề mặt răng không thể làm sạch trong khi các vụn thức ăn lại dễ dàng bị kẹt, mắc vào. 

Các cách khắc phục tình trạng răng trẻ em mọc lệch 

Dạy bé cách từ bỏ các thói quen xấu 

Tốt nhất, bạn nên giúp bé từ bỏ các thói quen xấu ngay từ khi bé biết lẫy, biết bò. Ngay khi phát hiện bé gặp các vấn đề, vi phạm vào các thói quen xấu đó thì cần nhắc nhở để bé từ bỏ các thói quen xấu đó. 

Bên cạnh đó, không bao giờ được quên vệ sinh răng miệng, nướu cho bé ngay từ khi bé sinh ra. Điều này hạn chế tình trạng ảnh hưởng đến răng sữa, làm cho răng sữa bị sâu và mất răng sữa sớm. 

Giúp bé từ bỏ các thói quen xấu và bảo vệ răng sữa 

Giúp bé từ bỏ các thói quen xấu và bảo vệ răng sữa 

Đưa bé đến khám răng theo định kỳ 

Khi bé có dấu hiệu bị mọc răng vĩnh viễn lệch, sai vị trí thì bạn nên đưa bé đến các cơ sở nha khoa để các bác sĩ đề ra phương án điều trị ngay lúc đó. Đây là cách tốt nhất giúp cho tình trạng răng trẻ em mọc lệch phát triển nhiều hơn và mức độ nặng hơn. 

Niềng răng chỉnh nha

Niềng răng chỉnh nha sẽ là phương pháp điều trị khi bé bị mọc lệch răng mà không thể điều trị bằng cách nào khác. Bạn cần đợi đến thời điểm thích hợp để có thể tiến hành chỉnh nha trẻ em. Về vấn đề này, bạn cần sự tư vấn kỹ lưỡng từ bác sĩ để có được phương pháp niềng răng và thời điểm thực hiện phù hợp, chính xác nhất. 

Niềng răng chỉnh nha cho trẻ ở độ tuổi thích hợp 

Niềng răng chỉnh nha cho trẻ ở độ tuổi thích hợp 

Như vậy, răng trẻ em mọc lệch là một hiện tượng mà rất nhiều bé gặp phải. Hy vọng, với các thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ, bạn đọc đã có thể hiểu hơn về tình trạng răng trẻ em mọc lệch.

Các bài viết liên quan:

Cách chăm sóc hoa lan tại nhà

Cách tẩy mốc quần áo hiệu quả

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *