Loading...

Hướng dẫn nuôi bò vỗ béo hộ gia đình xuất chuồng sớm

Nuôi bò vỗ béo hộ gia đình, bà con cần tập trung nhất vào thức ăn và nguồn dinh dưỡng. Dưới đây là hướng dẫn của chuyên gia về cách vỗ béo cho bò bằng thức ăn cho thời gian xuất chuồng sớm, năng suất cao.  

Thức ăn cho bò giai đoạn vỗ béo 

Nuôi bò quy mô hộ gia đình thường chỉ từ vài con đến vài chục con. Phương pháp chăn thả được áp dụng phổ biến bởi có sẵn diện tích đất rộng. Giai đoạn vỗ béo ở những tháng cuối ít khi được bà con chú trọng. Mà thường sau khi nuôi đủ từ 18 – 20 tháng sẽ xuất chuồng.

Chính vì thế mà hiệu quả kinh tế chưa thực sự như mong muốn. Để cải thiện tinh hình, bà con cần chú trọng điều chỉnh nguồn thức ăn, chế độ dinh dưỡng ở 3 – 4 tháng cuối. Tập trung vỗ béo đàn bò, đảm bảo sản lượng và chất lượng thịt đạt yêu cầu. 

Các nguồn thức ăn cho bò gồm có:

Thức ăn tinh: Cám gạo, bột ngô, cao lượng, đậu tương, khoai lang, sẵn, bã đậu, bí đỏ, khoai riềng, khoai sọ, khoai tây… 

Thức ăn tươi xanh: Cỏ voi, thân ngô, lá mía, rơm, bá dứa, dây lang, dây lạc, các loại bèo, thân cây chuối, lá su hào, cải bắp…

Thức ăn bổ sung: Mặc dù chăn nuôi theo quy mô nông hộ nhỏ lẻ, nhưng giai đoạn vỗ béo, bà con cũng nên bổ sung thêm mật rỉ đường, chế phẩm sinh học, vitamin, muối ăn… để bò chắc thịt, tăng trọng nhanh. 

Cách chế biến thức ăn cho bò thịt

Đối với thức ăn dạng tinh, bà con có thể phối trộn với nhau sau đó cho vào máng ăn của bò. Hoặc dùng máy ép cám viên để ép thành hạt cám giàu dinh dưỡng. Thường thì với cám viên, đàn bò sẽ tận dụng được triệt để, tránh lãng phí.

Với thức ăn tươi xanh, đem băm nhỏ, cho bò ăn trực tiếp hoặc ủ chua cùng với mật rỉ đường, chế phẩm, muối ăn. Thức ăn ủ chua là nguồn dự trữ quan trọng vào mùa đông. 

Do quy mô chăn nuôi nông hộ, nên bà con có thể tham khảo đến các dòng máy băm cỏ mini cho bò, máy thái chuối mini giá rẻ… Vừa tiết kiệm vừa cho năng suất gấp cả chục lần băm thủ công. Gợi ý giá bán máy thái chuối mini 3A2,2Kw chỉ từ 4,5 triệu/chiếc. 

Định lượng thức ăn giai đoạn vỗ béo 

Giai đoạn vỗ béo không nên hoặc hạn chế chăn thả, nên nuôi nhốt chuồng. Trước khi đưa vào vỗ béo, bà con tiến hành tẩy giun cho cả đàn bằng một số loại thuốc như: levamisol, albendazole, ivermectin…
Cho ăn thức ăn tinh nhiều hơn thức ăn thô xanh nhưng tăng dần dần từng tuần tránh làm ảnh hưởng hệ tiêu hóa của chúng. Tuần 1 tăng 1,5kg thức ăn. Tuần 2 tăng 3kg thức ăn. Đết hết tuần thứ 3 thì tăng 6 – 7kg thức ăn tinh. Giai đoạn chuyển tiếp khi vỗ béo sẽ trong 2 – 3 tuần. Sau đó duy trì định lượng đó trong 2 – 3 tháng đến khi đạt tiêu chuẩn thì xuất chuồng. Bò càng xuất chuồng sớm (sau khi vỗ béo) thì hiệu quả kinh tế càng cao).
Lượng thức ăn tươi xanh duy trì: 20 – 25kg/ con/ngày. Nếu là thức ăn ủ chua thì dùng từ 15 – 25kg/con/ngày.
Ngoài ra, bà con nên thường xuyên dọn dẹp chuồng trại sạch sẽ, tránh bò bị bệnh giai đoạn cuối này. Và khống sử dụng bất kể chất kích thích, thuốc kháng sinh nào vào 30 – 45 ngày cuối khi xuất chuồng. 

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn bà con cách nuôi bò vỗ béo hộ gia đình. Hi vọng những thông tin cung cấp sẽ giúp các nông hộ quy mô nhỏ lẻ đạt hiệu quả kinh tế cao hơn khi nuôi bò. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *