Loading...

Những lưu ý để sử dụng lò vi sóng an toàn, hiệu quả

Lò vi sóng làm chín thực phẩm bằng cách tác động dòng điện từ lên nước có bên trong thực phẩm và sinh ra nhiệt. Hiện nay lò vi sóng được sử dụng khá rộng rãi, nó đang dần trở thành phương tiện để hâm nóng và nấu nướng thức ăn khá là nhanh chóng và tiện lợi. Nó sẽ là một trợ thủ đắc lực nếu như bạn biết sử dụng đúng cách, cùng điểm qua những lưu ý sau đây để sử dụng lò vi sóng an toàn và hiệu quả hơn.

Sử dụng lò vi sóng với các bước đơn giản

– Đọc hướng dẫn sử dụng của sản phẩm: Hướng dẫn sử dụng đi kèm với sản phẩm sẽ có đầy đủ thông tin về sản phẩm rất hữu ích nếu như bạn làm theo chỉ dẫn, đặc biệt với những điều cần lưu ý, cảnh báo. Với một số nhà sản xuất còn có tặng kèm sách hướng dẫn nấu ăn bằng lò vi sóng giúp bạn nấu thêm được thật nhiều món ăn cho cả nhà.

– Ổ cắm điện: lò vi sóng đa phần có công suất từ 800 – 2000W, bởi vậy không nên cắm chung ổ cắm cùng với các thiết bị khác, sẽ dễ gây ra sự cố về điện.

– Thời gian cài đặt: Nếu là dòng lò vi sóng cơ bạn sẽ phải xoay núm điều khiển đến thời gian và chức năng mong muốn, đối với lò điện tử bạn chỉ cần nhập thời gian cài đặt sau đó cho lò hoạt động bằng cách nhấn Start/Cook.

– Nấu món ăn đơn giản: Khi bạn thực hiện nấu những món ăn đơn giản thì với một số kinh nghiệm đó mà thực hiện những món ăn phức tạp hơn sẽ không quá khó khăn đối với bạn. Bạn có thể nướng 1 – 2 củ khoai tây hoặc khoai lang; hâm nóng đồ ăn với công suất thấp; Giữ nóng cà phê hay sữa, nhớ cẩn thận không tràn nhé; Làm bắp rang bơ; Luộc rau; Nấu mì,…

Chỉ cần để ý một chút là bạn có thể trở thành “cao thủ” nhà bếp với những món ăn siêu ngon mà lại rất an toàn. Gợi ý cho bạn dòng lò vi sóng teka sẽ giúp công việc nấu nướng của bạn trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn. Với thiết kế cửa kính trong suốt cách nhiệt hoàn toàn đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Những lưu ý để sử dụng lò vi sóng an toàn, hiệu quả

Những chú ý để sử dụng lò vi sóng hiệu quả

Trái ngược với cách nấu nướng truyền thống của bếp điện, bếp gas là tác động nhiệt trực tiếp lên bề mặt thực phẩm thì lò vi sóng dùng sóng vi ba để tác động lên các phân tử nước có trong thực phẩm để làm chín thức ăn. Lò vi sóng làm nóng với 2 giai đoạn: Hâm nóng nước có trong thức ăn bằng những tia sóng vi ba và giai đoạn nước nóng trong thức ăn truyền nhiệt cho phần thức ăn còn lại.

Từ nguyên lý hoạt động trên thì rút ra được rằng:

  • Không nấu đồ ăn khô, ít nước như bánh, trừ những loại bánh được ghi trong công thức nấu ăn bằng lò vi sóng.
  • Khi nấu đồ ăn có ít nước bạn nên cho thêm một cốc nước vào trong lò để làm ẩm đồ ăn, tránh việc bị khô dẫn đến cháy.
  • Lò vi sóng về cơ bản sẽ làm chín thức ăn mềm mỏng cùng lúc, với thực phẩm dày lò sẽ có tác động lâu hơn. Do vậy khi nấu bằng lò vi sóng bạn nên để đồ ăn dày hơn ở bên ngoài, đồ mềm và mỏng ở giữa lò.

Những lưu ý để sử dụng lò vi sóng an toàn, hiệu quả

  • Lò vi sóng với dung tích nhỏ 17 – 25 lít, có vỏ bằng kim loại do đó khi sóng điện từ hoạt động sẽ tạo thành bước sóng đứng. Bởi vậy nên chọn đĩa bằng thuỷ tinh quay tròn để thực phẩm được chín đều hơn.
  • Sóng điện từ của lò vi sóng có tần số thấp do đó có thể xuyên qua được các chất liệu như gỗ, sành, sứ, thuỷ tinh, giấy. Do đó khi muốn hâm thức ăn bạn nên sử dụng những chất liệu này sẽ giúp nấu ăn nhanh chóng hơn và tiết kiệm điện năng hơn. Trái lại đối với chất liệu kim loại sóng này sẽ phản xạ rất mạnh, tạo thành tia lửa, do vậy bạn nên tránh để những loại vật dụng như thìa, đồ kim loại vào trong lò sẽ gây ra nguy hiểm.
  • Với nguyên lý hoạt động của lò vi sóng khi nấu nhiều thực phẩm, sóng điện từ sẽ tác động trực tiếp vào thức ăn làm nóng lớp mỏng bên ngoài còn làm nóng bên trong là do dẫn nhiệt. Bởi vậy khi nấu nướng bạn nên chia nhỏ hoặc thái mỏng chứ không nên để cả khối thực phẩm vào lò sẽ rất lâu chín vừa mất thời gian lại không tiết kiệm điện năng.
  • Một chú ý nữa khi làm món ăn với trứng bạn nên bóc vỏ ra, tránh để nguyên cả vỏ bước sóng sẽ  không làm vỏ trứng nóng lên mà làm lòng trắng, lòng đỏ trứng chín luôn. Việc làm nóng nhanh sẽ làm quả trứng bị nổ ngay trong lò, rất nguy hiểm.

>> Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *