Loading...

Những “bệnh” thường gặp ở chuột máy tính và cách chữa trị

Chuột máy tính là đồ vật rất quan trọng với những người làm văn phòng và với cả game thủ, nhưng đây cũng là một thứ đồ điện tử rất dễ bị hỏng. Khi bị hỏng thì người dùng thường nghĩ tới việc sửa chữa mà thường mua mới. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn những lỗi thường gặp ở chuột và cách tự sửa tại nhà.

  • Chuột bị kẹt nút (Double, Triple Click):

Triệu chứng: Game thủ bấm chuột một lần nhưng máy tính nhận thành hai (double click) thậm chí thành ba (triple click). Bệnh thường xảy ra với núi chuột trái (được sử dụng nhiều nhất), nhưng cũng có khi xuất hiện ở cả nút chuột phải

Nguyên nhân: Chuột kẹt nút chủ yếu do gamer sử dụng quá nhiều, dẫn đến cơ cấu lò xo, thanh lẫy bên trong các cụm nút bị xuống cấp, hỏng hóc. Tuy nhiên, nguyên nhân cũng có thể do bụi bẩn bám dính lâu ngày vì thân chuột có thiết kế không khít.

Chữa trị: Trước tiên, người dùng nên bung thân chuột để làm vệ sinh khu vực nút bấm. Sau khi mở thân chuột, bạn dùng bóng thổi để loại bỏ bụi bẩn, đồng thời xịt lên cơ cấu nút bấm một vài giọt dung dịch WD-40 hoặc RP7 giúp bôi trơn.Nếu bệnh vẫn không hết thì chỉ còn cách vứt hẳn cơ cấu nút

  • Chuột bị kẹt con lăn:

Triệu chứng: Khi cuộn chuột, cảm giác không thoái mái do bánh xe quay phát ra âm thanh khó chịu, cảm giác lực khi quay bánh xe cũng không đồng đều.

Nguyên nhân: Do sử dụng chuột trong môi trường nhiều bụi bẩn, lâu ngày bám phủ lên cơ cấu bánh xe nhỏ bên trong thân chuột. Ngoài ra, có thể do chủ nhân ít khi rửa tay trước khi cầm chuột, thường xuyên tổ chức các hoạt động ăn uống trên bàn máy tính.

Chữa trị: Bệnh nút cuộn bị rít thuộc dạng sổ mũi, nhức đầu của chuột, không nghiêm trọng và cũng rất dễ chữa trị. Người dùng sửa con lăn chuột  chỉ cần nhẹ nhàng bung chuột, dùng bóng thổi để làm sạch bụi bẩn, sử dụng dung dịch RP7 để bôi trơn bánh xe xoay.

  • Tính năng “Lift off” hoạt động kém hiệu quả:

Triệu chứng: Bệnh này xuất hiện hay không còn tùy thuộc vào cảm nhận của mỗi gamer. Về mô tả, “Lift off” hoạt động kém hiệu quả khi gamer nhấc chuột lên để di chuyển tay từ vị trí ngoài rìa vào trung tâm mousepad, cảm biến vẫn nhận tín hiệu, khiến con trỏ trên màn hình xê dịch

Nguyên nhân: “Lift off” kém hiệu quả có thể do độ cao bắt đầu kích hoạt chế độ này trên chuột được lập trình quá cao, do bề mặt mousepad chưa thiết kế tối ưu cho cảm biến hoặc người chơi “Lift off” mà cứ như không “Lift off” (nhấc chuột quá thấp so với bàn di).

Chữa trị: Như đã nói ở trên, tính năng “Lift off” tỏ ra kém hiệu quả có thể do lập trình độ cao của nhà sản xuất. Vậy việc đầu tiên bạn hãy cập nhật firmware mới nhất cho chuột, cập nhật trình điều khiển mới nhất cho hệ điều hành.Nếu bệnh vẫn chưa thuyên giảm thì gamer nên tìm cách thay bàn di, thực tế cho thấy độ cao “Lift-off” ảnh hưởng khá nhiều bởi bề mặt mousepad.Bên cạnh đó, gamer hãy tập sống chung với lũ bằng cách nhấc chuột cao tay hơn hoặc nhấc chuột theo hướng hơi nghiêng sang trái hoặc phải một chút.

  • Lỗi cảm biến trục Z quá nhạy:

Triệu chứng: Mỗi lần nhấn chuột mạnh, con trỏ có hiện tượng di chuyển bất thường (trong khoảng vài pixel). Thậm chí, nhiều ca nặng đến mức chỉ cần mở nhạc to cũng khiến con trỏ chuột bắt đầu “lắc” theo nhiệt tình.

Nguyên nhân: Theo Razer, bệnh này do cảm biến trên Mamba, Lachesis thuộc hàng cao cấp, có khả năng ghi nhận chuyển động của chuột theo trục Z (tức là hướng lên xuống) hỗ trợ cho tính năng “Lift-off”.

Chữa trị: Khách hàng nên liên hệ với bộ phận hỗ trợ của Razer để nhận miếng dính bảo vệ, dán quanh khu vực cảm biến, giúp hạn chế tình trạng đã nêu. Hoặc nếu khéo tay, bạn có thể làm một miếng dán tương tự về kích thước

Trên đây là những lỗi thường xuất hiện nhiều nhất ở chuột máy tính và cách khắc phục đơn giản tại nhà, tuy nhiên về thực tế thì có bệnh vẫn cần phải tìm đến bác sĩ nên nếu muốn trị dứt điểm hoàn toàn, anh em nên tìm tới các trung tâm sửa chữa có uy tín để được thay thế linh kiện phù hợp nhé.

Xem thêm:

Bạn Đang Tìm Mua Gioăng Cao Su ?

Chuyển nhà trọn gói tại Tuyên Quang siêu rẻ, siêu tiết kiệm

Các bài viết liên quan:

Cách chăm sóc hoa lan tại nhà

Cách tẩy mốc quần áo hiệu quả

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *