Loading...

Tình trạng mỏi mắt buồn ngủ – Nguyên nhân và Cách khắc phục

Hiện tượng mỏi mắt buồn ngủ ảnh hưởng rất lớn đối với đời sống hằng ngày của chúng ta. Nó khiến chúng ta luôn cảm thấy mệt mỏi, mất tập trung. Hiện tượng này xuất hiện do quá trình học tập, làm việc căng thẳng, mắt làm việc không nghỉ ngơi trong thời gian dài. Vậy khi gặp trường hợp này chúng ta nên làm gì?

Mục lục


1.Nguyên nhân dẫn tới mỏi mắt buồn ngủ

Mắt mỏi buồn ngủ là hiện tượng khi cơ thể của chúng ta kiệt sức hoặc đan stress trong quá trình học tập và làm việc. Ngoài ra còn có một vài nguyên nhân khác như:

-Lười vận động là quá trình các bạn ngồi làm việc, học tập trong một vị trí tư thế ở một thời gian kéo dài khiến bạn cảm thấy bí bách, ngột ngạt khiến bạn cảm thấy chán nản, mệt mỏi. Ngoài ra, còn hạn chế đi mong muốn hoạt động của bản thân.

-Thiếu máu là những nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng buồn ngủ này. Do cơ thể thiếu oxy đến các cơ quan bộ phận khác đặc biệt là não khiến não làm việc không hiệu quả và luôn trong tình trạng muốn được nghỉ ngơi.

-Gặp vấn đề trong giấc ngủ: Bạn ngủ không đủ giấc, thức khuya hay có thói quen nín thở trong quá trình ngủ, đây là triệu chứng và thói quen khó bỏ bởi khi ngủ người bệnh khó có thể nhận thức được. Khi nín thở trong khi ngủ khiến não thiếu oxy cảm thấy mệt mỏi. Biểu hiện khi ngủ dậy chúng ta cảm thấy mệt mỏi khi thức giấc và giật mình khi ngủ.

Căng thẳng khiến cuộc sống của bạn giảm chất lượng

Căng thẳng khiến cuộc sống của bạn giảm chất lượng

-Thiểu năng tuần hoàn não: là căn bệnh khá nghiêm trọng khi các mạch máu ở phía sau gáy bị chèn ép và thiếu máu chảy lên não khiến chúng ta luôn cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ, lờ đờ,…

-Trầm cảm: đây là căn bệnh ngày càng phổ biến ở xã hội hiện nay do nhiều tác động ảnh hưởng khiến người lúc nào cũng thấy mệt mỏi, chán nản, buồn phiền, luôn cảm thấy buồn ngủ và tránh né mọi người xung quanh.

-Suy tuyến giáp: Khi tuyến giáp của bạn bị suy giảm thì cơ thể của bạn lúc nào cũng buồn ngủ, bạn có thể trên 10h/ ngày vẫn cảm thấy không hết buồn ngủ. Đồng thời đi kèm với các triệu chứng kèm theo như đau nhức cơ thể, khó tập trung, mệt mỏi,…

-Bị stress: Bạn bị căng thẳng, áp lực do công việc, học tập ảnh hưởng đến sức khoẻ khi nào cũng thấy mệt mỏi, thiếu sức sống và dẫn tới buồn ngủ.

Xem thêm: Bệnh đục thủy tinh thể

2. Cần phải làm gì khi gặp tình trạng mỏi mắt buồn ngủ?

-Nghỉ ngơi vận động cơ thể: Nếu công việc của bạn phải ngồi tại bàn thì nên dành ra vài phút đứng đi lại và hoạt động để máu lưu thông tốt hơn, tinh thần của bạn sẽ khá hơn. Theo như tiến sĩ Robert Thayer cho biết rằng khi ăn một thanh kẹo bạn có thể cung cấp năng lượng trong vòng 1h và đi bộ nhanh 10 phút bạn có thể cung cấp năng lượng lên tới 2h.

Nên vận động, đi lại sau thời gian dài ngồi

Nên vận động, đi lại sau thời gian dài ngồi

-Cho đôi mắt thư giãn: Nhìn chúng mắt là những bộ phận phải làm việc liên tục nhiều nhất trong ngày, chính vì vậy để tránh tình trạng mệt mỏi ở mắt chúng ta cần phải có thời gian cho mắt nghỉ ngơi. Một số biện pháp giúp mắt bạn thư giãn như:

+Sử dụng khăn ấm sẽ giúp mắt bạn thư giãn và bớt mệt mỏi hơn, giãn cơ mắt, bớt mệt mỏi, căng thẳng.

+Sử dụng khăn lạnh và nước hoa hồng: Một chút nước lạnh lên ra mà hai tấm bông gòn nước hoa hồng trên mắt sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn, giảm bớt sự buồn ngủ và mệt mỏi của mặt.

+Úp lòng bàn tay vào mắt: Đây là biện pháp đơn giản, bạn có thể thực hiện bất kỳ ở đâu nơi nào. Cách đơn giản bạn xoa hai lòng bàn tay vào nhau tạo ấm và đưa lên áp vào mắt.

+Học những bài massage mắt giúp cải thiện tuần hoàn máu và giảm căng thẳng.

+Cho mắt nghỉ ngơi khoảng 20-30p/ lần mà tập thói quen nháy mắt theo nguyên tắc 20-20-20.

Học những bài tập về mắt

Học những bài tập về mắt

-Hít thở bầu không khí trong lành: cách này sẽ giúp bạn giảm bớt căng thẳng và mệt mỏi.

-Luôn tạo nên một giấc ngủ ngon, sâu và đủ giấc: Bạn nên tập đi ngủ sớm, ngủ đủ 7-8 tiếng/ ngày; Hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử như điện thoại, tivi, máy tính.

-Sử dụng dung dịch nước nhỏ mắt Luvis hằng ngày: 

Công dụng của nước nhỏ mắt chứa natri hyaluronate 0.2%  hiệu quả giữ ẩm và bảo vệ của natri giảm kích ứng, khô, rát và vật thể trong mắt. Có thể sử dụng sau phẫu thuật và an toàn cho mắt áp tròng. Một vài lưu ý khi sử dụng dung dịch Luvis với các dung dịch nước nhỏ mắt khác: Sử dụng các dung dịch nước nhỏ mắt khác ít nhất 10-15 phút sau khi sử dụng Luvis.

Luvis không chứa chất bảo quản

Luvis không chứa chất bảo quản

Qua bài viết, chúc các bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích để bảo vệ đôi mắt của mình. Mỏi mắt buồn ngủ không phải là bệnh nguy hiểm, tuy nhiên nó khiến cuộc sống của chúng ta bị giảm sút và thiếu sức sống.

Có thể bạn quan tâm:

>>> Nên đặt bàn đá lavabo lên giá ionx hay nên tủ gỗ?

>>> Hướng dẫn cách đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *