Loading...

Mách kế toán cách lập hóa đơn GTGT theo nguyên tắc mới nhất

Sau khi hóa đơn điện tử được ban hành thì hiện nay doanh nghiệp có thể lựa chọn tiếp tục dùng tiếp hóa đơn giấy hoặc áp dụng hóa đơn điện tử. Ngoài sự quan tâm về việc cách chừa số hóa đơn điện tử, thủ tục hủy hóa đơn giấy để đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử, … nhiều kế toán còn đang loay hoay về nguyên tắc viết hóa đơn GTGT bởi dù DN sử dụng hình thức hóa đơn nào thì vẫn cần làm báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn. Mỗi doanh nghiệp có trách nhiệm nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn cho cơ quan thuế hàng tháng, hàng quý theo quy định. Vậy nguyên tắc để viết hóa đơn GTGT là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua những thông tin sau đây.

Nguyên tắc lập hóa đơn giá trị gia tăng: Bên bán phải lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ, bao gồm các trường hợp:

– Hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại, quảng cáo, bày mẫu;

– Hàng hóa, dịch vụ sử dụng để cho, biếu, trao đổi, tặng, trả thay lương cho nhân viên.
Trường hợp hàng hóa luân chuyển nội bộ, tiêu dùng nội bộ thì không phải lập hóa đơn.

1. Về nội dung trên hóa đơn GTGT:

– Cần đúng nội dung nghiệp vụ kinh tế phát sinh;

– DN không được tẩy xóa, sửa chữa;

– Kế toán sử dụng cùng màu mực, mực không phai, không dùng mực đỏ;

– Chữ số và chữ viết trên hóa đơn phải liên tục, không bị ngắt quãng, không viết hoặc in chèn lên chữ in sẵn, gạch chéo phần còn trống nếu không viết hết.

– Nếu là hóa đơn tự in hoặc hóa đơn đặt in được lập bằng máy tính, DN không phải gạch chéo phần còn trống trên hóa đơn.

hóa đơn gtgt

Một số lưu ý:

– Nếu DN bán hàng, dịch vụ có giá thanh toán dưới 200.000 đồng thì sẽ không phải lập hóa đơn; trường hợp khách hàng yêu cầu thì mới phải lập và giao hóa đơn. Tuy nhiên kế toán phải lập bảng kê bán lẻ hàng hóa, dịch vụ. Trên bảng kê yêu cầu có tên, mã số thuế, địa chỉ bên bán, tên hàng, giá trị hàng hóa, dịch vụ bán ra, ngày lập và chữ ký người lập bảng kê.

– DN kê khai thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ thì trên bảng kê bán lẻ phải có chỉ tiêu “Thuế suất giá trị gia tăng” và “Tiền thuế GTGT”. Hàng hóa, dịch vụ bán ra ghi trên bảng kê theo thứ tự bán hàng trong ngày (Kế toán tham khảo mẫu số 5, 6 Phụ lục 5 ban hành kèm theo Thông tư 39/2014/TT-BTC).

– Vào mỗi cuối ngày, kế toán phải lập một hóa đơn GTGT hoặc hóa đơn bán hàng ghi số tiền bán hàng trong ngày thể hiện trên dòng tổng cộng của bảng kê, ký tên và giữ liên giao cho người mua, các liên còn lại luân chuyển theo quy định. Trên hóa đơn ghi “Bán lẻ không giao hóa đơn” vào phần “Tên, địa chỉ người mua”.

2. Hóa đơn được lập một lần thành nhiều liên. Nội dung lập trên hóa đơn phải thống nhất trên các liên có cùng số hóa đơn.

– Hóa đơn thu cước dịch vụ viễn thông, hóa đơn tiền điện, hóa đơn tiền nước, hóa đơn thu phí của ngân hàng, các loại tem, vé, thẻ và một số trường hợp đặc biệt khác khi lập hóa đơn được thay thế liên 1 bằng bảng kê chi tiết số hóa đơn thực tế đã lập.

– Bảng kê được lập hàng tháng cần in ra giấy để lưu trữ hoặc lưu trữ bằng phương tiện điện tử. DN sẽ phải chịu trách nhiệm về tính chính xác, đầy đủ về các thông tin trên bảng kê hóa đơn đã lập, phải đảm bảo lưu trữ để cung cấp cho các cơ quan chức năng khi được yêu cầu.

Hướng dẫn cách đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã

3. Hóa đơn được lập theo thứ tự liên tục từ số nhỏ đến số lớn

– Nếu DN có nhiều chi nhánh hoặc nhiều cơ sở nhận ủy nhiệm cùng sử dụng hình thức hóa đơn có cùng ký hiệu theo phương thức phân chia cho từng cơ sở trong toàn hệ thống thì DN phải có sổ theo dõi phân bổ số lượng hóa đơn cho từng đơn vị trực thuộc. Các đơn vị này phải sử dụng hóa đơn theo thứ tự từ số nhỏ đến số lớn trong phạm vi được phân bổ.

– Nếu DN có nhiều chi nhánh hoặc nhiều cơ sở được ủy nhiệm cùng sử dụng một loại hóa đơn tự in, hóa đơn điện tử có cùng ký hiệu theo phương thức truy xuất ngẫu nhiên từ cùng một máy chủ thì DN phải có phương án cụ thể về việc truy xuất ngẫu nhiên đó. Thứ tự lập hóa đơn được tính từ số nhỏ đến số lớn cho hóa đơn truy xuất toàn hệ thống của DN.

https://phongcachsong360.com/category/tin-tuc/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *