Loading...

Kỹ thuật chăn nuôi thỏ thịt đơn giản mà cực kì hiệu quả

Thỏ là loài động vật dễ nuôi, sinh trưởng và phát triển nhanh. Tuy nhiên, không phải hộ nông dân nào cũng thành công với mô hình nuôi thỏ. Thấu hiểu điều đó, chúng tôi chia sẻ một vài kỹ thuật chăn nuôi thỏ thịt sau đây, hi vọng giúp bà con có thể biết được cách nuôi thỏ làm sao tiết kiệm và đạt hiệu quả cao nhất.

1. Kỹ thuật làm chuồng trại:

Chuồng trại cho thỏ không cần tốn nhiều diện tích. Riêng phần mái phải được lợp chắc chắn, bên trong có thể đặt các lồng nuôi được làm bằng gỗ, tre, sắt, thép không gỉ,…

Một số yêu cầu chuồng nuôi thỏ như sau:

  • Chuồng nuôi phải đủ không gian để thỏ hoạt động, đảm bảo sự thông thoáng, sạch sẽ, tránh các tác nhân bên ngoài làm ảnh hưởng đến sức khỏe của thỏ.
  • Nền, sàn phải bằng phẳng, trơn láng để dễ dàng vệ sinh, sát trùng và tiện cho việc chăm sóc thỏ.
  • Thỏ là loài vật mẫn cảm, vậy nên chuồng nuôi phải cách xa chỗ nuôi gia súc khác. Đây cũng là cách để bảo vệ thỏ khỏi sự tấn công của các động vật khác như mèo, chuột,…
  • Máng ăn có thể làm bằng gỗ, nhựa hoặc chậu sành,…
  • Máng uống có thể tái chế từ gáo dừa, chai nhựa,… Ngoài ra, trên thị trường hiện nay còn có hệ thống máng nước tự động đảm bảo vệ sinh và thuận tiện chăm sóc vật nuôi hơn.

2. Thức ăn cho thỏ

Thông thường, bà con hay cho thỏ ăn thức ăn thô và thức ăn tinh.

Thức ăn thô

Chủ yếu là hoa quả, rau, quả hạch và hạt. Nó có công dụng cung cấp chất xơ cho thỏ. Lưu ý, khi bà con dùng thức ăn thô cho thỏ cần thu hái từ những nguồn sạch, không nên dùng thức ăn ôi thiu để tránh mầm bệnh gây hại vật nuôi.

Thức ăn tinh

Gồm những loại tinh bột như ngũ cốc, ngô, đậu,… Đây là thức ăn ít nước, ít xơ, có giá trị dinh dưỡng cao nhưng nhu cầu của thỏ là khá ít.

Lưu ý: Vì thỏ chủ yếu ăn thức ăn thô xanh nên khi nuôi thỏ bằng cám công nghiệp nên cho ăn số lượng ít và cần được chế biến trước với máy xay cám viên. Việc cố tình cho thỏ ăn nhiều cám công nghiệp chẳng những gây tốn kém mà còn ảnh hưởng đến thỏ.

3. Vệ sinh và phòng bệnh cho thỏ

Dân gian vẫn có câu “Phòng còn hơn chữa”. Do vậy, để thỏ không bị bệnh bà con nên đảm bảo môi trường, thức ăn, thức uống của chúng luôn được sạch sẽ.

  • Mỗi ngày phải vệ sinh, quét dọn phân, các chất thải hữu cơ ở đáy, góc chuồng.
  • Khử trùng và sát trùng xung quanh chuồng nuôi 1 lần/tuần.
  • Rắc vôi hoặc dùng thuốc tẩy xà phòng để tẩy uế, giữ chuồng trống khoảng 1 đến 2 ngày sau khi bán thỏ.

Như vậy, có thể thấy rằng kỹ thuật chăn nuôi thỏ thịt không quá khó. Điều quan trọng là bà con cần nắm rõ quy trình và thực hiện theo đúng hướng dẫn mà các chuyên gia chia sẻ. Nếu còn thắc mắc gì về việc chăn nuôi thỏ hay các loại động vật khác thì hãy liên hệ với chúng tôi. Các chuyên gia giàu kinh nghiệm luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *