Loading...

Hướng dẫn chống thấm móng nhà an toàn và hiệu quả

Phần nền móng nhà được coi là phần quan trọng nhất khi nó quyết định đến độ bền của ngôi nhà. Chính vì vậy, giải pháp chống thấm kết cấu móng nhà cần phải được thi công một cách cẩn thận và hiệu quả. Vậy đâu là những giải pháp hiệu quả và an toàn nhất khi thi công chống thấm? Những chia sẻ trong bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn tổng thể nhất về vấn đề chống thấm móng nhà.

1. Vì sao cần phải chú trọng tới công việc chống thấm móng nhà?

Chân tường thường xuyên bị ngâm nước gây tróc vữa, sơn, dần dần bị rộp lên, lâu ngày còn rơi vỡ cả mảng vữa dẫn đến ngôi nhà luôn trong tình trạng ẩm thấp, khó chịu đặc biệt là hiện tượng này hay xảy ra trong khu vực có vùng đất trũng hay có nước ngầm. Nguyên nhân chủ yếu là do nước xung quanh móng ngấm vào vữa xây tường. Một nguyên nhân nữa là do khi đất dưới móng ẩm và bốc hơi ngược lên tường gây nấm mốc. Gia chủ có thể thấy hiện tượng thấm nước này thường xuyên xảy ra, đặc biệt là vào mùa mưa bão, lượng nước trong đất càng cao càng tăng khả năng bị thấm nước. Đây được coi là nơi dễ dàng từ trong đất xâm nhập lên trên. Nếu để lâu ngày không được chăm sóc sẽ ảnh hưởng tới kết cấu và độ bền của công trình.

Bên cạnh đó nếu không thường xuyên chăm sóc phần móng sẽ bị tổn hại vì bị ảnh hưởng bởi độ ẩm và có thể bị rút ngắn tuổi thọ. Trong trường hợp phương pháp chống thấm cho nền móng không hiệu quả sẽ khiến kết cấu của công trình không được đảm bảo. Chính vì vậy gia chủ cần lưu ý chống thấm cho nền móng khi thi công công trình.

>> Xem thêm:

2. Một số phương pháp chống thấm nền móng hiệu quả

2.1. Chống thấm bằng Bitum và bê tông trộn keo tổng hợp

Ở đây ta dùng Bitum và các chế phẩm khác, cũng có thể trát vữa xi măng trộn cát mịn dày khoảng 20 – 25mm để phủ bên ngoài bề mặt bê tông hay quét Bitum nóng lên trên. Dùng bê tông trộn keo tổng hợp là một biện pháp hiệu quả nhưng đồng nghĩa với việc phải chi trả chi phí cao hơn.

Chống thấm bằng Bitum

2.2. Chống thấm bằng kính xây dựng

Một phương pháp chống thấm khá hiệu quả và tuyệt đối nữa là sử dụng kính xây dựng. Đây là vật liệu chống thấm có tính chất trơ tự nhiên về sinh – lý – hóa, có tính chịu lực cao nhưng hiện nay vẫn còn chưa phổ biến. Khi đào hố nền móng, ta đã tải ngay lớp bê tông lót có chứa phụ gia đông cứng nhanh. Sau đó rải thêm một lớp vữa lót nữa có phụ gia đông cứng và lát kính dày khoảng 5mm tiếp xúc với toàn bộ bề mặt vữa lót. Để hàn gắn mạch các tấm kính ta dùng keo gắn kính hoặc sử dụng thủy tinh lỏng.

2.3. Chống thấm bằng vữa xi măng mác cao đánh màu

Đây là lớp chống thấm khá phổ biến và dễ làm nhất tuy nhiên hiệu quả của nó cũng phụ thuộc vào số lượng, chất lượng sản phẩm, chất lượng thi công, vật liệu sử dụng, điều kiện môi trường và thời gian sử dụng. Phương pháp này có ưu điểm là dễ thi công, chi phí phải chăng, dễ thực hiện trong mọi điều kiện.

Chống thấm bằng vữa xi măng

Tuy nhiên đây vẫn chưa phải là phương pháp chống thấm tối ưu vì lớp xi măng có độ co ngót nhất định, dễ nứt và biến dạng trong môi trường có nhiệt độ thay đổi đột ngột, lại bị ăn mòn hóa học. Bên cạnh đó ta vẫn phải dùng thêm lớp chống thấm hỗ trợ như ốp lát gạch men kính (đối với các bể chứa nước, bể bơi…)

2.4. Chống thấm bằng phương pháp làm giằng móng

Giằng móng có nghĩa là phần bê tông cốt thép nằm trên đỉnh móng (tường gạch). Nó vừa có tác dụng giúp dàn đều tải trọng căn nhà lên toàn bộ bề mặt móng, vừa là lớp chống thấm cách nước rất tốt. Để ngăn hiện tượng mao dẫn (nước lan lên tường do bị hút theo mạch vữa) xảy ra, người ta thường làm lớp cách nước nằm ngang để tránh chân tường bị ẩm.

Chống thấm bằng cách làm giằng móng

2.5. Chống thấm bằng cách sử dụng màng chống thấm

Đây có thể coi là cách hữu hiệu nhất để đặt một lớp màng trên nền nhà nhằm ngăn nước ra khỏi nền. Sản phẩm có chất lượng kết dính tốt sẽ được thiết kế thêm một lớp sợi chịu nhiệt, chịu lực cực tốt. Nếu không có giải pháp chống thấm nền móng nhà nào hiệu quả thì việc sử dụng màng ngăn nước là biện pháp tối ưu nhất mà bạn có thể sử dụng.

Trên đây là những kiến thức về vấn đề chống thấm móng nhà. Hy vọng những chia sẻ này có thể giúp ích cho bạn trong hiện tại hoặc tương lai. Mọi ý kiến đóng góp của các bạn hãy để dưới phần bình luận để được giải đáp một cách nhanh nhất nhé!

>> Có thể bạn quan tâm: Sơn chống thấm JYMEC cao cấp – Bảo vệ tối đa cho công trình của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *