Loading...

Hướng dẫn cách đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã

Nhiều doanh nghiệp hiện nay vẫn chưa biết doanh nghiệp mình thuộc đối tượng sử dụng hóa đơn điện tử có mã hay không có mã của cơ quan thuế và việc đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có phức tạp hay không. Chính vì vậy, nhiều doanh nghiệp như doanh nghiệp vận tải hành khách, mặc dù muốn chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử xe khách nhưng vẫn còn phân vân vì những câu hỏi trên. Để giúp tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các doanh nghiệp, trong bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết cách đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã của Cơ quan Thuế.

Đối tượng áp dụng sử dụng hóa đơn điện tử có mã

Theo quy định mới nhất về hóa đơn điện tử thì đối tượng đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã của Cơ quan thuế bao gồm:

Thứ nhất là các tổ chức và doanh nghiệp khi bán hàng hóa và cung ứng dịch vụ, không phân biệt giá trị từng lần và thuộc trường hợp rủi ro cao về thuế, không phân biệt giá trị từng lần.

Thứ hai là các hộ, cá nhân kinh doanh trong các lĩnh vực nông – lâm – thủy sản, công nghiệp và xây dựng: Có doanh thu năm kề trước đạt 3 tỷ trở lên. Hoặc là trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ: Doanh thu năm kề trước đạt 10 tỷ trở lên.

Một lưu ý quan trọng dành cho các doanh nghiệp đó là nếu doanh nghiệp không thuộc diện bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử có mã nhưng nhưng có thực hiện sổ sách kế toán, có yêu cầu thì cũng được sử dụng hóa đơn điện tử có mã của Cơ quan thuế.

hóa đơn điện tử

Thủ tục đăng ký hóa đơn điện tử có mã như thế nào?

Việc đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã sẽ được thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Doanh nghiệp tiến hành truy cập vào Cổng thông tin điện tử của Tổng cục thuế 

Bước 2: Điền đầy đủ thông thông tin đăng ký theo Mẫu số 01 phụ lục Nghị định 119/2018

Bước 3: Chờ Cơ quan thuế gửi thông báo theo mẫu số 2 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 119

Theo quy định mới của Nghị định 119/2018 thì thông báo này của Cơ quan thuế sẽ được gửi đến các tổ chức trong thời hạn 1 ngày làm việc kể từ ngày Cơ quan thuế nhận được đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã của các tổ chức. (Quy định cũ là 02 ngày làm việc)

Một số lưu ý doanh nghiệp cần chú ý:

-Sau khi được chấp nhận đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã của Cơ quan Thuế thì các doanh nghiệp bắt đầu sử dụng hóa đơn điện tử, đồng thời hủy bỏ toàn bộ hóa đơn giấy còn lại theo quy định.

– Nếu doanh nghiệp cần thay đổi thông tin đã đăng ký thì dựa theo Mẫu số 1 phía trên và gửi lại Cơ quan thuế.

– Cơ quan thuế sẽ tiến hành rà soát các đối tượng sử dụng hóa đơn điện tử có mã của Cơ quan thuế không thu tiền v à gửi thông báo mẫu số 07 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 119/2018 nếu như thuộc đối tượng chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử có mã của Cơ quan thuế thông qua nhà cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử theo quy định tại Nghị định 119.

Như vậy, việc đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã không hề khó, các doanh nghiệp hoàn toàn có thể dễ dàng triển khai thực hiện. Qua bài viết này hy vọng đã giúp doanh nghiệp dễ dàng nắm bắt được quy định về các đối tượng sử dụng hóa đơn điện tử có mã và thủ tục đăng ký hóa đơn điện tử có mã của Cơ quan Thuế mới nhất hiện nay.

https://phongcachsong360.com/

https://phongcachsong360.com/category/tin-tuc/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *