Loading...

Những cách điều trị sâu răng bạn nên biết

Một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến, đặc ở trẻ em, là sâu răng. Trong chúng ta ai cũng có thể bị sâu răng, kể cả trẻ sơ sinh. Khi bị sâu răng, chúng ta nên điều trị như thế nào ? Sau đây là một số triệu chứng và cách điều trị sâu răng mà Nha khoa Oze tổng hợp lại dành cho bạn.


Sâu răng

Sâu răng

Sâu răng là những khu vực bị tổn thương vĩnh viễn trên bề mặt cứng của răng phát triển thành những lỗ nhỏ. Sâu răng là do sự kết hợp của các yếu tố, bao gồm vi khuẩn trong miệng, ăn vặt thường xuyên, ăn và uống nhiều những món có đường và vệ sinh răng tốt.

Răng sâu sẽ phát triển rộng hơn và ảnh hưởng với các lớp sâu hơn của răng bạn nếu chúng không được điều trị. Sâu răng có thể dẫn đến đau răng, nhiễm trùng hoặc thậm chí là mất răng. Thăm khám thường xuyên và thói quen chăm sóc răng kỹ lưỡng là cách bảo vệ tốt nhất của bạn chống lại sâu răng.

Các triệu chứng

Tùy thuộc vào mức độ và vị trí mà các triệu chứng của sâu răng là khác nhau. Bạn có thể sẽ không có bất kỳ triệu chứng nào khi răng mới chỉ ở giai đoạn đầu của sâu răng. Khi sâu răng ngày càng lớn, nó có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng như:

 • Đau răng, đau tự phát hoặc đau xảy ra mà không có nguyên nhân rõ ràng
 • Răng nhạy cảm
 • Đau nhẹ đến đau dữ dội khi ăn hoặc uống thứ gì đó ngọt, nóng hoặc lạnh
 • Lỗ hoặc lỗ hổng có thể nhìn thấy trong răng của bạn
 • Có màu nâu, đen trên bề mặt nào của răng
 • Đau khi bạn cắn xuống

Đọc thêm: Quy trình nhổ răng khôn bị sâu như thế nào?

Sâu răng làm ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng

Sâu răng làm ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng

Cách điều trị sâu răng bạn nên biết

Kiểm tra thường xuyên có thể xác định sâu răng và các tình trạng răng miệng khác trước khi chúng gây ra các triệu chứng đáng lo ngại và dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng hơn. Bạn càng sớm tìm kiếm sự chăm sóc, bạn càng có cơ hội ngăn chặn được sâu răng hay sự tiến triển của nó. 

Răng của bạn sẽ được điều trị tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng và tình trạng răng cụ thể của bạn. Có một số cách điều trị bao gồm:

 • Phương pháp điều trị bằng florua: Nếu răng của bạn chỉ mới bắt đầu bị sâu, một phương pháp điều trị bằng florua có thể giúp khôi phục lại men răng của bạn. Các phương pháp điều trị florua chuyên nghiệp chứa nhiều florua hơn lượng có trong nước máy, kem đánh răng và nước súc miệng. Florua để điều trị răng sâu có thể ở dạng chất lỏng, gel, bọt hoặc vecni. Florua được chải lên răng hoặc đặt trong một khay nhỏ vừa với răng của bạn khi điều trị.
 • Trám răng: Ta lựa chọn điều trị bằng chất trám khi sâu răng đã phát triển hơn. Chất trám được làm từ các vật liệu khác nhau, ví dụ như hỗn hợp sứ, nhựa composite hoặc là sự kết hợp của một số vật liệu.
 • Mão răng: Đối với sâu răng rộng hoặc răng yếu, bạn có thể cần mão răng – một lớp phủ được trang bị tùy chỉnh thay thế toàn bộ thân răng tự nhiên của răng. Để làm mão răng, các bác sĩ thường sử dụng một số vật liệu như vàng, sứ cường độ cao, nhựa, kim loại với sứ nung chảy…
 • Ống tủy chân răng: Khi răng bị sâu tới tận tủy răng, bạn có thể cần một ống chân răng. Đây là một điều trị để sửa chữa một chiếc răng bị hư hỏng nặng hoặc bị nhiễm trùng thay vì loại bỏ nó. Tủy răng bị bệnh sẽ được loại bỏ. Guttapercha sẽ được sử dụng để trám kín ống tủy để loại bỏ bất kỳ sự nhiễm trùng nào. Sau đó, răng sẽ được bọc mão hoặc trám kín vĩnh viễn.
 • Nhổ răng: Khi một số răng bị sâu nghiêm trọng đến mức không thể phục hồi và cần phải được loại bỏ thì nhổ răng là cần thiết. Nhổ răng có thể để lại một lỗ hổng cho phép các răng khác của bạn dịch chuyển. Nếu cần thiết, hãy xem xét việc cấy ghép răng nha khoa để có thể thay thế cho chiếc răng bị mất.

Điều trị sâu răng

Điều trị sâu răng

Hiện nay có rất nhiều các cách điều trị sâu răng, trên đây là một số cách phổ biến được áp dụng. Trong cuộc đời mỗi người, xảy ra vấn đề về răng miệng như sâu răng không có gì là lạ. Nhưng để giảm thiểu tối đa nhất để có một hàm răng khỏe và đẹp, hãy chăm sóc thật kỹ lưỡng và kiểm tra định kỳ răng miệng 6 tháng một lần. Nha khoa Oze luôn là một địa chỉ phòng khám uy tín và chất lượng – sự lựa chọn số một về khám chữa và chăm sóc răng miệng. Chúng tôi có đội ngũ nha sĩ chuyên nghiệp và máy móc hiện đại sẵn sàng phục vụ bạn. Hy vọng rằng bài viết của chúng tôi sẽ đem lại hữu ích cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *