Loading...

Dầu thực vật gồm những loại nào? Gia đình nên dùng loại nào tốt nhất?

Dầu thực vật gồm những loại nào? Dầu thực vật là loại được chiết xuất từ các nguyên liệu có nguồn gốc thực vật, bao gồm thân, hạt, củ, quả, cùi, hoa.. Những nguyên liệu này có chứa nhiều dầu, tốt cho sức khỏe của con người. Chúng được xếp vào thành những loại khác nhau với công dụng và ưu – nhược điểm khác nhau. 

Các loại dầu thực vật 

Nhóm dầu thực vật tốt 

Thuộc nhóm dầu thực vật tốt là các loại dầu ăn có chiết xuất từ hạt cải, quả oliu, cùi dừa… Đây là các loại dầu thực vật có chứa làm lượng chất béo không bão hòa cao, giàu omega 3. Trong khi đó, chất béo bão hòa thấp. Sử dụng dầu thực vật tốt chế biến món ăn hàng ngày giúp giảm lượng cholesterol xấu, hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim mạch, xơ vữa động mạch… 
Trong đó, lượng khí aldehyde sinh ra ở dầu dừa khi đun nấu ở nhiệt độ cao sinh ra thấp nhất khi thực hiện thí nghiệm. Dầu dừa có thể dùng để chiên, xào, nước ở nhiệt độ cao hơn so với các loại khác. . Tuy nhiên, không phải tất cả các loại dầu dừa đều là tốt. Nó tùy thuộc vào quá trình sản xuất. Trong đó, dầu dừa nguyên chất – xay cơm dừa ướt, lên men, đun nóng là tốt nhất. 

Nhóm dầu thực vật vừa 

Nhóm này bao gồm các loại dầu ăn phổ biến: dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu ngô, dầu mè, dầu cây rum… Dầu ăn này vừa có hàm lượng omega 3 và omega 6. Song hàm lượng omega 6 nhiều hơn. 

Nhóm dầu thực vật được hydro hóa 

Đây là nhóm có hàm lượng chất béo bão hòa cao. Nó có nguy cơ làm tăng cholesterol xấu trong máu, gây xơ vữa động mạch, các bệnh về tim mạch, huyết áp… Vì thế, bạn nên hạn chế dùng dầu thực vật có quy trình sản xuất như thế này. 
Cần nói thêm, hiện nay công nghệ hydro hóa được rất nhiều công ty sản xuất dầu ăn áp dụng. Một phần để kéo dài thời gian sử dụng, phần nữa là giảm giá thành sản phẩm so với công nghệ ép dầu cao cấp khác. 


Tuy nhiên, trong quá trình hydro hóa, bản thân dầu thực vật sản sinh ra lượng axit béo chuyển hóa trans fat acid. Axit béo chuyển hóa này có thể làm mất cần bằng chuyển hóa của cơ thể. Lâu dần, khiến cơ thể mất cảm giác no, ăn không biên chán. Từ đó gia tăng tình trạng béo phì vô cùng nguy hiểm. 
Các kết quả nghiên cứu ở những nước phát triển đã chứng minh điều đó:
Ở Mỹ, 51 con khỉ ăn thực phẩm có chứa axit béo chuyển hóa. Kết quả chúng bị tăng cân nhanh chóng, mắc bệnh tiểu đường, sức khỏe trở nên tồi tệ.
Còn ở Anh, kết quả nghiên cứu người ăn 5g axit béo chuyển hóa mỗi ngày kéo dài liên tục trong thời gian dài có liên quan trực tiếp đến việc gia tăng 23% bệnh tim mạch.

Lựa chọn nào là phù hợp?

Dầu thực vật tốt và dầu vừa hoàn toàn có thể sử dụng trong chế biến món ăn của gia đình. Thậm chí “ăn sống” với các món trộn salad, trộn thực phẩm… 
Tuy nhiên thực tế hiện nay rất khó để phân biệt loại dầu thực vật nào sử dụng công nghệ hydro hóa, loại nào không. Bởi vì ở Việt Nam chưa có quy định ghi lên nhãn mác bao bì sản phẩm. Vì thế các chuyên gia khuyên chị em nội trợ nên lựa chọn dầu ăn có nguồn gốc rõ ràng. Không chiên xào trong thời gian dài ở nhiệt độ cao. Không sử dụng dầu thực vật bị cháy khét…
Nắm được những nhược điểm của dầu ăn sản xuất trên thị trường. Rất nhiều cơ sở nhỏ lẻ, hộ gia đình hoặc ngay cả các chị em nội trợ đã tận dụng thời gian ép dầu thực vật nguyên chất để kinh doanh chỉ với chiếc máy ép dầu công nghiệp giá rẻ 3A. Dầu nguyên chất tự ép được nhiều người ưa chuộng, giá cả lại phải chăng. 
Các nguyên liệu có thể ép bằng máy ép dầu thực vật khá phong phú và đa dạng. Phải kể đến như: cùi dừa,  vừng, đậu nành, đậu phộng, hạt cải, óc chó, hạnh nhân, oliu… Ưu điểm của chiếc máy là có thể điều chỉnh nhiệt độ ép tùy vào từng nguyên liệu. Đảm bảo độ nguyên chất, không bị biến đổi thành phần hóa học. Cũng không sử dụng công nghệ hydro hóa sản sinh ra axit béo chuyển hóa. 

Bài viết trên đây, chúng tôi đã giải đáp chi tiết câu hỏi dầu thực vật gồm những loại nào. Việc lựa chọn dầu ăn tốt là cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của tất cả các thành viên trong gia đình. Hi vọng thông tin cung cấp trên đây sẽ giúp chị em có cách giải quyết tốt nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *