Loading...

Đặc điểm và chức năng của chữ ký số HSM

Trong những năm gần đây, khi mà các giao dịch điện tử được phổ biến rộng rãi, chữ ký số, đặc biệt là chữ ký số HSM ngày càng được phát triển vượt bậc, tân tiến hơn, hiện đại hơn và đáp ứng được nhu cầu ngày một khắt khe của người tiêu dùng hơn. Để cập nhật thông tin về loại chữ ký số này, hôm nay tôi xin giới thiệu những đặc điểm và chức năng của chữ ký số HSM.

Trước tiên chúng ta cần tìm hiểu chữ ký số HSM là gì?

Chữ ký số HSM là một loại chữ ký điện tử có chứa một cặp khóa gồm: khóa công khai và khóa bảo mật thuộc hệ thống mã hóa không đối xứng. Chữ ký số HSM được sử dụng để xác nhận danh tính người sử dụng và được làm dùng làm bằng chứng để chống chối bỏ trách nhiệm khi ký kết trên hợp đồng. Những thông tin được chứa trong chữ ký số HSM không thể bị sao chép, xóa bỏ hay bị vi-rút máy tính xâm phạm.

chữ ký số hsm

Chữ ký số HSM gồm những đặc điểm gì?

Chữ ký số có khả năng lưu trữ lớn với tốc độ xử lý cao lên đến 32 bit/s. Được lưu trữ trong các thiết bị công nghệ cao hiện đại cùng cơ sở dữ liệu khổng lồ, khả năng chứa thông tin của chữ ký số HSM là không phải bàn cãi. Người dùng có thể thực hiện bao nhiêu lần ký số tùy thích mà không phải lo dữ liệu bị đầy. Song song cùng khả năng lưu trữ này là mức độ lưu lượng và tốc độ xử lý cao. Với tốc độ 32 bit/s, người tiêu dùng không cần phải băn khoăn quá trình ký số bị nghẽn tắc, không xử lý kịp đống hóa đơn cần ký duyệt. Đặc điểm này có thể được xem là thế mạnh của chữ ký số HSM

Chữ ký số HSM được chứa đựng trong thiết bị HSM (Hardware Security Module).  Đây là một thiết bị điện toán vật lý có chức năng quản trị và bảo vệ các cặp khóa chứng thư số cho các ứng dụng xác thực mạnh và xử lý mật mã. HSM thường được sản xuất dưới dạng một card PCI cắm vào máy tính hoặc một thiết bị độc lập có kết nối mạng.

Ngoài ra, chữ ký số HSM được cấu tạo bởi modul bảo mật phần cứng đạt chuẩn FIPS 140-2 (một loại tiêu chuẩn an toàn cho modul mật mã); có khả năng thực hiện ký số 1200 hóa đơn/ giây. Đây chính là khả năng khiến cho chữ ký số HSM phù hợp với các tổ chức, doanh nghiệp cần ký nhiều và nhanh (có thể ký tự động).

Chữ ký số HSM có những chức năng nào?

Chữ ký số HSM được dùng như một con dấu của doanh nghiệp nhằm xác thực thông tin trong những giao dịch điện tử. Chính bởi khả năng này mà chữ ký số HSM có căn cứ pháp lý và những điều luật quy định cụ thể trong bộ luật được ban hành. 

Chữ ký số HSM là thiết bị phần cứng có thể sinh cặp khóa (khóa bí mật và khóa công khai) được giao cho khách hàng để thực hiện ký số. Đây chính là chức năng quan trọng nhất và chủ yếu nhất của chữ ký số HSM. Song song với việc ký số và xác thực danh tính người sử dụng, chữ ký số HSM còn bảo mật thông tin một cách tuyệt đối, tránh làm thất thoát, sao chép và xóa bỏ thông tin quan trọng của người sử dụng.

Trên đây là những đặc điểm và chức năng của chữ ký số HSM. Mong rằng qua bài viết này, bạn đọc đã hiểu thêm về hình thức ký số điện tử này.
https://phongcachsong360.com/

https://phongcachsong360.com/category/tin-tuc/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *