Loading...

Các giống gà mới ở Việt Nam dễ nuôi, năng suất cao

Ngoài các giống gà ta, gà mía, gà Ai Cập… bà con có thể tham khảo thêm một số giống gà mới cho mô hình phát triển kinh tế của mình. Dưới đây, chúng tôi giới thiệu các giống gà mới ở Việt Nam có giá trị kinh tế cao, dễ nuôi, năng suất vượt trội để bà con tham khảo. 

Gà lông ngược

Gà lông ngược là một trong những giống gà mới ở Việt Nam được mang về từ Ấn Độ. Chúng có kích thước khá nhỏ bé, trung bình chỉ đạt được khoảng 1,5kg/con. Ưu điểm của giống gà này là đẻ rất sai, đẻ nhiều trứng, thịt thơm và ngon dai không kém gì so với gà rừng. Tuy nhiên, tỷ lệ trứng nở lại thấp. Vì thế sẽ phù hợp hơn với hướng nuôi lấy thịt hoặc lấy trứng. 

Gà lông ngược có sức đề kháng cao. Thích nghi tốt với điều kiện khí hậu nước ta. Nhất là ở vùng Tây Nguyên. Hiện nay chúng cũng được nuôi tập trung nhiều ở khu vực này. Trên thị trường, giá một con gà trưởng thành rơi vào khoảng 500 – 600 nghìn đồng. 

Gà đen 

Gọi là gà đen bởi vì toàn bộ cơ thể của chúng đều có màu đen. Chúng có tên khoa học là  Ayam Cemani xuất xứ Indonesia. Đây là một trong những giống gà mới quý hiếm, có giá trị kinh tế rất cao. 

Về mặt tâm linh phong thủy, người ta tin rằng, dùng thịt gà đen cúng sẽ mang đến cho họ may mắn, giàu sang. Khoa học cũng đã nghiên cứu là chỉ ra rằng, trong thịt gà đen giàu chất sắt. Đặc biệt rất tốt cho phụ nữ mang thai. Vì thế mà giống gà này cực kỳ đắt đỏ. Có thể lên tới 45 – 50 triệu đồng/ con trưởng thành.


Một trong những trang trại nuôi gà đen thành công ở Việt Nam là của anh Kiều Văn Sang và anh Nguyễn Thành Phương tại Tân Châu – Tây Ninh. Theo anh, tuy đắt nhưng gà lại dễ nuôi, tận dụng được nguyên liệu, phụ phẩm, rau củ thừa sẵn có tại địa phương. Chúng có sức đề kháng cao, ít bệnh, đẻ rất sai. Nuôi khoảng 4 tháng tuổi bắt đầu đẻ trứng. 1 lứa đẻ từ 10 – 13 con. 

Gà nuôi thương phẩm khoảng 4 tháng có thể xuất chuồng. Trọng lượng trung bình đạt từ 1,5 – 2,2kg/con trưởng thành. Thịt gà đen bán từ trên 250.000 đồng/kg. Ngoài ra, nuôi gà giống cung cấp cho các trang trại lân cận cũng được 5.000.000 đông/con 4 tháng tuổi. 

Gà Hồ

Gà Hồ có nguồn gốc từ Bắc Ninh, hiện nay cũng được áp dụng nuôi với mô hình công nghiệp khá phổ biến. Chúng có dáng to cao, mạnh mẽ. Đặc biệt cặp chân rất to, cùng giống với gà Đông Tảo, gà Tiến vua. Con thuần chủng có năng suất đẻ khá thấp. 

Hiện nay cũng có thêm giống gà Hồ lai từ gà Lương Phượng gà gà của Trung Quốc. Vóc dáng chúng to và cao hơn, sức đề kháng tốt, chất lượng thịt thơm ngon. Con trưởng thành nặng 3 – 4kg. Con mái nặng 2 – 3kg.

Gà Hồ lai có giá trị kinh tế cao. Trung bình giá của 1kg thịt gà hồ là 350 – 500 nghìn/kg. Con giống từ 130 – 160 nghìn/kg. Thích hợp nuôi công nghiệp hướng thịt. 

Giống tốt sẽ là một khởi đầu tốt trong chăn nuôi. Nhưng để quá trình chăn nuôi thật hiệu quả, bền vững, đạt được hiệu quả, thức ăn vẫn được lấy làm trọng yếu. 

Các mô hình chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, sử dụng nguyên liệu tại địa phương tự ép cám viên đã và đang cho thấy rõ vai trò của thức ăn. Nguồn thương phẩm từ các mô hình này cũng được thị trường đánh giá cao, đầu ra ổn định. 

Một số thiết bị hỗ trợ như: máy băm nghiền đa năng, máy trộn cám, máy ép cám viên… Trong đó, máy ép cám dạng viên là quan trọng nhất. Hiện nay, xưởng cơ khí 3A đã nghiên cứu, chế tạo thành công những chiếc máy ép cám viên cho gà giá rẻ chỉ từ 6 triệu đồng. Không quá đắt để đầu tư. Chỉ cần mua 1 lần, dùng cả chục năm, nuôi trên dưới 20 lứa gà. 

Trên đây là các giống gà mới ở Việt Nam có năng suất, chất lượng và giá trị kinh tế cao. Phù hợp ứng dụng trong chăn nuôi trang trại thâm canh. Hi vọng bạn sẽ chọn được giống gà thích hợp cho mô hình của mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *