Loading...

Các công ty dự án đất nền cần chú ý gì khi chuyển nhượng đất?

Các dự án đất là một trong những vấn đề hết sức có ảnh hưởng tới người dân nói chung và các nhà đầu tư nói riêng bởi chúng ít khi bị mất giá trị mà đất nền ngày nay càng ngày càng hiếm. Khi đã lựa chọn được mảnh đất ưng ý và phù hợp thì các vấn đề pháp lý lại là những thủ tục mà cả người mua và người bán cần để tâm. Vậy, các công ty dự án đất nền cần lưu ý gì khi chuyển nhượng đất? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây.

Những thông tin cơ bản của mảnh đất

Đất đai là tài sản đặc biệt khác với những loại tài sản khác bởi chúng có giá trị lớn và được người tiêu dùng xét trên nhiều yếu tố mới lựa chọn được mảnh đất phù hợp. Chính vì vậy, trước khi mua hay bán đều phải kiểm tra lại xem mảnh đất này có đầy đủ những giấy tờ pháp lý hay không để tránh những rắc rối xảy ra sau này. Điều thứ hai cần chú ý là khi chuyển nhượng, các công ty đất nên để bên mua xác định đúng chủ miếng đất sắp được chuyển nhượng nếu là đất thổ cư thì càng phải xác định rõ ràng chủ sở hữu để không liên đới những vấn đề sau này. Cuối cùng, các công ty dự án đất liền nên xem xét lại có bên thứ ba liên quan trong quá trình sở hữu đất hay không bởi theo nguyên tắc phải hủy bỏ tất cả những giao dịch liên quan trước khi thực hiện những quá trình chuyển nhượng đất diễn ra sau này.

Xem thêm: Biệt thự Đại Kim Định Công

Các công ty dự án đất nền cần chú ý gì khi chuyển nhượng đất?

Nội dung hợp đồng chuyển nhượng đất

Để chuyển nhượng đất không thể nào thiếu đi hợp đồng chuyển nhượng đất do cả hai bên mua và bán cùng chấp thuận. Hợp đồng chuyển nhượng toàn phần hoặc một dự án được xem xét kỹ lưỡng trên 8 nội dung sau: thông tin nền đất gồm có địa chỉ, diện tích thửa đất, hình thức sử dụng, mục đích sử dụng, giá bán; thời gian bàn giao đất; thời gian bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; tiến độ thanh toán; các khoản phạt khi thanh toán chậm; các khoản phạt khi bàn giao chậm; điều khoản thanh lý hợp đồng; các khoản phát sinh như thuế chuyển nhượng, lệ phí trước bạ,… Tất cả những thông tin này cần được cả bên mua và bên bán làm rõ và được sự chấp thuận của cả hai bên.

Khu đô thị liền kề Thanh Hà – Mương Thanh: Thành phố trong mơ giữa lòng Hà
Nội tấp nập

Các công ty dự án đất nền cần chú ý gì khi chuyển nhượng đất?

Về vấn đề thanh toán khi chuyển nhượng đất

Không chỉ những vấn đề trên mà thanh toán tiền là một lưu ý không nhỏ trong quá trình chuyển nhượng đất. Điều đầu tiên cần lưu ý là vấn đề thanh toán nên được thực hiện ở ngân hàng. Đây là nơi tiếp xúc trực tiếp với những vấn đề về thanh toán tiền nong và là bên chứng kiến mọi giao dịch khi được thực hiện. Không chỉ vậy, khi thực hiện ở ngân hàng thì mọi vấn đề về giao dịch đều được thực hiện một cách an toàn nhất. Thứ hai, mặc dù các bên mua và bán có thể là người khác nước nhau nhưng nên hạn chế thực hiện thanh toán bằng ngoại tệ để tránh việc giao dịch có khả năng bị hủy bỏ rất cao. Trong trường hợp người mua đưa tiền cọc trước thì cần có giấy hẹn cụ thể về thời điểm thanh toán cho đến khi hoàn trả đủ. Sau khi đã thực hiện xong những thủ tục cần thiết, việc mà cả hai bên cần làm là nộp thuế chuyển nhượng đất cho nhà nước theo đúng quy định đã đưa ra.

Đường vành đai 1 và những thông tin bạn chưa biết

Các công ty dự án đất nền cần chú ý gì khi chuyển nhượng đất?

Bên cạnh thuế chuyển nhượng đất thì còn phải nộp thêm cả lệ phí trước bạ và những thủ tục này được nộp tại những cơ quan có thẩm quyền liên quan đến những giấy tờ của mảnh đất ví dụ như thuế sẽ được nộp ở chi cục thuế địa phương,…

Với những chia sẻ trên hy vọng những công ty dự án đất nền có được những thông tin hữu ích trong việc chuyển nhượng, bàn giao đất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *